Thai language English Language
Untitled Document  ราชบัณฑิตยสถานขอเชิญชมรายการ "สายตรวจภาษา" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕ ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา ๑๑.๔๕-๑๑.๔๗ น. เริ่มออกอากาศวันเสาร์ที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖   
ข้อมูลหน่วยงาน
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวการจัดซื้อจัดจ้าง
สรุปผลการสัมมนา ฯลฯ
ข้อมูลข่าวสารทางราชการ
คำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
E-Book
ติดต่อเรา  
สมุดเยี่ยม  
รวมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ  
การทับศัพท์
การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมัน
การอ่านตัวเลขต่าง ๆ
การอ่านเครื่องหมาย
การอ่านคำวิสามานยนาม
เครื่องหมายวรรคตอน
การเว้นวรรค
การเขียนคำย่อ
ชื่อจังหวัด เขต อำเภอ
ชื่อทะเล
ชื่อธาตุ
ชื่อประเทศ/เมืองหลวง
ลักษณนาม
ราชาศัพท์
๏ฟฝับ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ยก๏ฟฝ๏ฟฝิก
๏ฟฝับ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ยก๏ฟฝ๏ฟฝิก
 

 
  ชาลี แชปลิน (๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒)
 

     ชาลี แชปลิน

          หากย้อนไปในยุคภาพยนตร์เงียบนักแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดเห็นจะไม่พ้น "ชาลี แชปลิน" (Charlie Chaplin)  เขาเป็นนักแสดงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำมากที่สุดคนหนึ่ง  แชปลินเป็นนักแสดงภาพยนตร์ชาวอังกฤษ ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในสหรัฐอเมริกา เป็นอัจฉริยะด้านการสร้างสรรค์ศิลปะการแสดง ผู้รับบท "คนจรจัดตัวจ้อย" (little tramp) ตัวตลกในยุคภาพยนตร์เงียบที่โด่งดังในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ ๒๐   และจากหนังสือสารานุกรมประวัติศาสตร์สากล อเมริกา ฉบับราชบัณฑิตยสถานได้เล่าถึงนายชาลี แชปลิน ไว้พอสรุปได้ว่า

          ชาลี แชปลิน เกิดในครอบครัวนักแสดงเมื่อวันที่ ๑๖ เมษายน ค.ศ. ๑๘๘๙ ที่กรุงลอนดอน  ประเทศอังกฤษ  เขาได้แสดงละครตลกในคณะของเฟรด คาร์โน และกลายเป็นตัวตลกที่มีชื่อเสียง   ใน ค.ศ. ๑๙๑๓ เมื่อคณะละครของคาร์โนเปิดแสดงที่สหรัฐอเมริกา  ประธานกรรมการบริษัทสร้างภาพยนตร์คีย์สโตนได้จ้างให้เขาแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดซึ่งขณะนั้นเป็นยุคภาพยนตร์เงียบ  เขาได้นำลักษณะตัวตลกที่รู้จักกันต่อมาในนามว่า "คนจรจัดตัวจ้อย" มาเป็นเอกลักษณ์ของเขา  แชปลินจะนุ่งกางเกงตัวใหญ่  ใส่เสื้อตัวเล็ก สวมรองเท้าขนาดใหญ่เกินขนาด แต่สวมหมวกใบจิ๋ว ไว้หนวดทรงแปรงสีฟัน และถือไม้เท้า   เขากลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก  ต่อมา เขาได้เล่นภาพยนตร์เรื่อง The Immigrant ที่ได้รับการวิจารณ์ว่าเป็นภาพยนตร์ที่แชปลินประกาศสงครามกับสังคมอเมริกัน  นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์เรื่อง Shoulder Arms  ซึ่งนำเรื่องจริงของทหารในสงครามมาทำให้ตลกขบขัน  ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ล่อแหลมต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากขณะนั้นอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๑  แชปลินมักถูกโจมตีว่าไม่รักชาติ และต่อต้านสังคม ถึงขนาดปลุกปั่นให้ประชาชนอเมริกันเป็นศัตรูต่อรัฐบาล จนถึงขนาดที่รัฐบาลไม่ให้แชปลินเดินทางกลับเข้าสหรัฐอเมริกา แชปลินจึงต้องย้ายไปอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  แต่เมื่อสหรัฐอเมริกาค่อยคลายความกลัวคอมมิวนิสต์ลงบ้าง  แชปลินจึงได้รับคำเชิญให้กลับมายังฮอลลีวูดอีกครั้งใน ค.ศ. ๑๙๗๒ ขณะอายุ ๘๓ ปี เพื่อรับรางวัลตุ๊กตาทองพิเศษ (Academy Award)  และรางวัลอื่น ๆ อีกหลายรางวัล  แชปลินถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ ๒๕ ธันวาคม ค.ศ. ๑๙๗๗ ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ขณะอายุได้ ๘๘ ปี นับเป็นการปิดฉากของดาราตลกผู้หยิ่งใหญ่ตลอดกาล.

         อิสริยา  เลาหตีรานนท์

 
๏ฟฝ๏ฟฝอน๏ฟฝ๏ฟฝับ
  หน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัก     |     ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝานุก๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝัพ๏ฟฝ๏ฟฝัญ๏ฟฝัต๏ฟฝ๏ฟฝิชาก๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝัก๏ฟฝ๏ฟฝานุก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝสต๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝัง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |   ๏ฟฝ๏ฟฝ่งพ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝะดานสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ-๏ฟฝอบ  
๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝาช๏ฟฝัณ๏ฟฝิต๏ฟฝสถาน
สน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอป๏ฟฝ๏ฟฝ เขต๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิต ๏ฟฝ๏ฟฝุงเทพ๏ฟฝ๏ฟฝาน๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ   ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัพ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ-๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ripub@royin.go.th
Copy Rights © 2007 The Royal Institute, All Rights Reserved.Developed by TATSolution