Thai language English Language
Untitled Document  ราชบัณฑิตยสถานขอเชิญชมรายการ "สายตรวจภาษา" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕ ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา ๑๑.๔๕-๑๑.๔๗ น. เริ่มออกอากาศวันเสาร์ที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖   
ข้อมูลหน่วยงาน
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวการจัดซื้อจัดจ้าง
สรุปผลการสัมมนา ฯลฯ
ข้อมูลข่าวสารทางราชการ
คำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
E-Book
ติดต่อเรา  
สมุดเยี่ยม  
รวมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ  
การทับศัพท์
การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมัน
การอ่านตัวเลขต่าง ๆ
การอ่านเครื่องหมาย
การอ่านคำวิสามานยนาม
เครื่องหมายวรรคตอน
การเว้นวรรค
การเขียนคำย่อ
ชื่อจังหวัด เขต อำเภอ
ชื่อทะเล
ชื่อธาตุ
ชื่อประเทศ/เมืองหลวง
ลักษณนาม
ราชาศัพท์
รับข่าวสาร ยกเลิก
รับข่าวสาร ยกเลิก
 

 
  พุน้ำร้อน (๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๓)
 

          พุน้ำร้อน

          พุน้ำร้อน ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ท่านทราบหรือไม่ว่าพุน้ำร้อนมีประโยชน์มากกว่าเป็นเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับ "พุน้ำร้อน" ให้มากขึ้นกันดีกว่า

          พุน้ำร้อน หรือใช้ได้อีกคำหนึ่งว่า บ่อน้ำร้อน มาจากภาษาอังกฤษว่า hot spring, hydrothermal spring  หรือ thermal spring   ในอักขรานุกรมภูมิศาสตร์ไทยและพจนานุกรมศัพท์ภูมิศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายว่า พุน้ำร้อน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น้ำไหลพุขึ้นมาจากใต้ดิน  และมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิร่างกายมนุษย์  น้ำที่พุขึ้นมาอาจอุ่น ๆ จนถึงเดือดพล่าน และอาจบริสุทธิ์หรือมีแร่ธาตุรวมทั้งแก๊สละลายอยู่ด้วยกัน  ทำให้มีรสและกลิ่นต่าง ๆ กัน  ปริมาณและความแรงของน้ำที่ไหลออกมาในแต่ละพุน้ำร้อนก็ต่างกัน  บางพุอาจเพียงเอ่อ ๆ บางพุอาจพลุ่งกระเซ็นพ้นพื้นดินสูงมากก็มี  พลังงานที่ได้จากธรรมชาติอย่างพุน้ำร้อนมีประโยชน์หลายอย่าง  คือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์และสวยงาม ให้ความอบอุ่นในที่อยู่อาศัย และรักษาโรคบางชนิดมาแต่โบราณ  ในปัจจุบันยังมีการนำพลังงานความร้อนใต้พิภพมาใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้พัฒนาแหล่งพุน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และยังใช้พลังงานไฟฟ้าความร้อนใต้พิภพให้เป็นประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมได้ด้วย

          แหล่งพุน้ำร้อนในประเทศไทยที่เป็นที่รู้จักและผู้คนนิยมไปท่องเที่ยวกันมีอยู่หลายแห่ง ถ้าเป็นทางภาคเหนือก็มี  พุน้ำร้อนป่าแป๋ จังหวัดเชียงใหม่  พุน้ำร้อนแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง  หรือถ้าเป็นทางภาคใต้ เช่น พุน้ำร้อนบ้านบ่อดาน จังหวัดพังงา พุน้ำร้อนบ้านน้ำร้อน จังหวัดกระบี่ หรือจะเป็นพุน้ำร้อนอุทยานบ่อน้ำร้อน จังหวัดตรัง ช่วงฤดูท่องเที่ยวเช่นนี้อย่าลืมเที่ยวเมืองไทยให้หายหนาวกันนะคะ.

       อิสริยา  เลาหตีรานนท์

 
ย้อนกลับ
  หน้าหลัก     |     พจนานุกรม    |     ศัพท์บัญญัติวิชาการ    |     อักขรานุกรมภูมิศาสตร์ไทย    |     คลังความรู้    |   สิ่งพิมพ์    |     กระดานสนทนา    |     ถาม-ตอบ  
ติดต่อ ราชบัณฑิตยสถาน
สนามเสือป่า เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ๑๐๓๐๐   โทรศัพท์ ๐ ๒๓๕๖ ๐๔๖๖-๗๐ อีเมล ripub@royin.go.th
Copy Rights © 2007 The Royal Institute, All Rights Reserved.Developed by TATSolution