Thai language English Language
Untitled Document  ราชบัณฑิตยสถานขอเชิญชมรายการ "สายตรวจภาษา" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕ ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา ๑๑.๔๕-๑๑.๔๗ น. เริ่มออกอากาศวันเสาร์ที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖   
ข้อมูลหน่วยงาน
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวการจัดซื้อจัดจ้าง
สรุปผลการสัมมนา ฯลฯ
ข้อมูลข่าวสารทางราชการ
คำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
E-Book
ติดต่อเรา  
สมุดเยี่ยม  
รวมเว็บไซต์ที่น่าสนใจ  
การทับศัพท์
การถอดอักษรไทยเป็นอักษรโรมัน
การอ่านตัวเลขต่าง ๆ
การอ่านเครื่องหมาย
การอ่านคำวิสามานยนาม
เครื่องหมายวรรคตอน
การเว้นวรรค
การเขียนคำย่อ
ชื่อจังหวัด เขต อำเภอ
ชื่อทะเล
ชื่อธาตุ
ชื่อประเทศ/เมืองหลวง
ลักษณนาม
ราชาศัพท์
๏ฟฝับ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ยก๏ฟฝ๏ฟฝิก
๏ฟฝับ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ยก๏ฟฝ๏ฟฝิก
 

 
  นกกิ้งโครงโผลงมาจับกรงนกเอี้ยง อ้อยอี๋เอียงเถียงกันตลอดเวลา
 

นกกิ้งโครงโผลงมาจับกรงนกเอี้ยง อ้อยอี๋เอียงเถียงกันตลอดเวลา

          หัวเรื่องนี้คงไม่ต้องบอกว่าคัดมาจากไหน เพราะไม่ว่าจะย่างก้าวไปแห่งหนใดของประเทศไทยตอนนี้ ก็คงจะต้องได้ยินประโยคที่ว่านี้วันละไม่น้อยกว่าหนึ่งครั้งเป็นแน่ นกกิ้งโครงและนกเอี้ยง ถูกยกให้เป็น "คู่กัด" คู่หนึ่ง แต่ออกจะไม่ใช่คู่ที่เคยคุ้นกันมาก่อนอย่าง หมากับแมว  เสือกับสิง (โต) หรือน้ำกับไฟ ซึ่งอยู่ในบทเพลงเดียวกันนี้  นกคู่นี้เป็น "คู่กัด" กันจริงหรือ

          นกกิ้งโครง หรือ คลิ้งโคลง กับนกเอี้ยงสาริกาต่างก็เป็นนกในวงศ์เดียวกัน คือ วงศ์ Sturnidae นกในวงศ์นี้ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดีคือ นกขุนทอง

          นกกิ้งโครง มีรูปร่างอ้วนป้อม ขนาดแตกต่างกันแล้วแต่ชนิด ความยาววัดจากปลายปากถึงปลายหาง ๑๖-๒๗ เซนติเมตร หางสั้น ขาแข็งแรง ชอบรวมกันเป็นฝูง เดินและกระโดดไปตามพื้นดิน กินแมลงและผลไม้ รังของนกชนิดนี้เป็นแบบรังปิดมีทางเข้าออกทางเดียว ถ้าอยู่ใกล้ที่คนอาศัยก็มักจะทำรังตามหลังคา บางครั้งใช้เศษวัสดุตามกองขยะ เช่น กระดาษ ถุงพลาสติก มาสร้างรังวางไข่คราวละ ๒-๖ ฟอง กกไข่นาน ๑๕-๑๗ วัน จึงฟักออกเป็นตัว

          ในประเทศไทยมีนกกิ้งโครงหลายชนิด ส่วนใหญ่มักอยู่ตามป่า ชนิดที่รู้จักกันดีเพราะชอบหากินและอาศัยอยู่ตามบ้าน คือ นกกิ้งโครงคอดำ ซึ่งบางที่เรียกว่า เอี้ยงโครง ก็มี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sturnus nigricollis  และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษว่า Black Collared Starling นกกิ้งโครงคอดำนี้สามารถนำมาเลี้ยงและฝึกให้เลียนเสียงต่าง ๆ ได้

          ขนาดของนกชนิดนี้วัดจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ ๒๗ เซนติเมตร มีปากสีดำ หัวสีขาว หนังรอบตาสีเหลือ คอสีดำ ปีกและลำตัวด้านบนสีเท้ามีแถบสีขาวพาดขวาง ๔-๕ เส้น อก ท้อง ก้น สะโพกและปลายหางสีขาว พบได้แทบทุกภาคยกเว้นทางตอนใต้ของภาคใต้

          ส่วน นกเอี้ยง หรือ นกเอี้ยงสาริกา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Acridotheres tristis  มีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษว่า Common Myna เป็นนกที่รู้จักกันดี

          นกเอี้ยงเป็นนกที่ไม่ตื่นกลัวคน จึงมักหากินใกล้ที่อยู่อาศัยของคน ลักษณะของนกเอี้ยงคล้ายกับนกกิ้งโครงคอดำ แต่มีขนาดเล็กกว่าประมาณ ๑ เท่า ขาเรียวเล็ก นิ้วตีนแข็งแรง หัวและคอสีดำ ปากและหนังรอบตาสีเหลือง ลำตัวสีน้ำตาล ขอบปีกและปลายหางสีขาว หน้าอก ท้อง และก้นสีน้ำตาลอ่อน หากินอยู่ตามพื้นดินปะปนกับนกชนิดอื่น ๆ มักเดินสลับวิ่งกระโดด มีความปราดเปรียว ชอบการต่อสู้ กินแมลง หนอน เมล็ดพืช ทำรังในโพรงไม้ ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันทำรังโดยคาบเศษไม้ ใบไม้แห้งมาวางรองที่ก้นรัง วางไข่คราวละ ๑-๓ ฟอง และจะผลัดกันกกไข่นานประมาณ ๑๔ วัน จึงฟักออกเป็นตัว พบทั่วทุกภาคและปัจจุบันยังพบเห็นนกชนิดนี้บินมาหากินตามบ้าน

          นกกิ้งโครงคอดำและนกเอี้ยงสาริกาหากินใกล้ ๆ กัน โดยแยกกันหากินเป็นคู่ ๆ อาจพบทำรังบนต้นไม้ต้นเดียวกันและอยู่กันเป็นปรกติสุข แต่ถ้ามีการล้ำถิ่นหรือแย่งอาหารก็จะทะเลาะกันโดยส่งเสียงอื้ออึงอย่างเอาเป็นเอาตาย เข้าตีกันอย่างชุลมุนโดยใช้ปากจิกและตีนขยุ้มฝ่ายตรงข้าม มีพวกเดียวกันเข้าช่วยแต่ละฝ่าย แต่การต่อสู้ไม่ค่อยถึงตาย
          จากลักษณะนิสัยและความเป็นอยู่ของนก ๒ ชนิด ผู้ประพันธ์เนื้อร้องเพลงนี้จึงจับให้เป็น "คู่กัด" อีกคู่หนึ่ง.


ที่มา : จดหมายข่าวราชบัณฑิตยสถาน  ปีที่ ๒ ฉบับที่ ๑๗, พฤษภาคม ๒๕๓๓

 
๏ฟฝ๏ฟฝอน๏ฟฝ๏ฟฝับ
  หน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัก     |     ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝานุก๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝัพ๏ฟฝ๏ฟฝัญ๏ฟฝัต๏ฟฝ๏ฟฝิชาก๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝัก๏ฟฝ๏ฟฝานุก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝสต๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝัง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |   ๏ฟฝ๏ฟฝ่งพ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝะดานสน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ    |     ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ-๏ฟฝอบ  
๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝาช๏ฟฝัณ๏ฟฝิต๏ฟฝสถาน
สน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอป๏ฟฝ๏ฟฝ เขต๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิต ๏ฟฝ๏ฟฝุงเทพ๏ฟฝ๏ฟฝาน๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ   ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัพ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ-๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ripub@royin.go.th
Copy Rights © 2007 The Royal Institute, All Rights Reserved.Developed by TATSolution